พุทธศาสนาในไทย มีการผสมกลมกลืนอย่างหลากมิติ ทั้งไหว้ผี พิธีพราหมณ์ บูชารูปปั้น-ต้นไม้ ฯลฯ จนเป็นวิถีธรรมดาสามัญ แต่ก็มีเรื่องราวอันทรงเสน่ห์เฉพาะตัวซึ่งมีที่มาที่ไปตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงวันนี้

สารัตถะ Podcast EP2 จึงใคร่ขอชวนฟังในหัวข้อ เพราะพุทธแบบไทยผสมได้ทุกความศักดิ์สิทธิ์ แชร์ประสบการณ์ตรงผ่าน Host รุ่นใหญ่ กอปรกับองค์ความรู้ที่จะมาถ่ายทอดอย่างสนุกสนานตลอดทั้งรายการ

Host  
ฉ่ำ - องอาจ จิระอร ที่ปรึกษาสำนักพิมพ์ในเครืออมรินทร์
ทัศน์ - ทวีทัศน์ ทับทิมศรี

สารัตถะ Podcast
on air ทุกวันอาทิตย์   เวลา 15.00 น.

#สารัตถะPodcast #เล่าให้รู้ #มองให้ลึก #AmarinbooksPodcast #ศาสนาพุทธ #ความเชื่อ #นับถือผี #ผ้าสามสี #ม้าลาย #น้ำแดง #ต้นไม้ #รูปปั้น #ขอหวย #กราบไหว้ #บูชา #ศักดิ์สิทธิ์

สัปดาห์นี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอาชีพที่เปรียบได้ดั่งลมใต้ปีกผู้ทำงานเงียบ ๆ ให้กับนักเขียนหลากรุ่น หนังสือดี ๆ หลากประเภท

อาชีพ “บรรณาธิการ” เจาะลึกว่า บ.ก.คืออะไร ทำหน้าที่อะไร กระบวนการคัดสรรค์ต้นฉบับก่อนเป็นหนังสือหนึ่งเล่มนั้นเขาทำกันแบบไหน ไปจนถึงภาพเปรียบการทำงานระหว่างของ บ.ก. รุ่นก่อนกับปัจจุบัน รวมถึงตอบคำถามที่ว่า ในยุคที่ทุกเขียนหนังสือบนพื้นที่ของตัวเองได้นั้น จำเป็นต้องมีบรรณาธิการหรือไม่ ก่อนปิดท้ายด้วยอยากเป็น บ.ก.ต้องทำอย่างไร

Host
อุ้ม - อาทิตย์ ธรรมชาติ
เมย์ - รัฐวรรณ พัฒนรัชตอดุล

Line, Relation ความสัมพันธ์ระหว่างบรรทัด
on air ทุกวันเสาร์ เวลา 15.00 น.

#LineRelation #ความสัมพันธ์ระหว่างบรรทัด #คนรักหนังสือ #นักอ่าน #นักเขียน #บรรณาธิการ #โรงพิมพ์ #ต้นฉบับ #นิยาย #หนังสือ #book #novel  #สำนักพิมพ์ #ลมใต้ปีก #amarinbooks #amarinbookspodcast

เรื่อง : รสชาติของผลไม้ที่ยังไม่สุกงอม
ผู้เขียน : โชนัมจู
สำนักพิมพ์ : piccolo

คำสัญญาร่วมกันเป็นสิ่งสำคัญ แต่ไม่ใช่ที่สุด
สุดท้ายทุกคนก็เลือกทางที่ตัวเองปรารถนากันทั้งนั้น

ก่อนที่ชีวิตของเด็กสาววัยย่างสิบหกปีทั้งสี่คนจะได้สัมผัสกับความหวานหอมจากผลไม้รสชาติดีที่สุดในชีวิต พวกเธอจะต้องต่อสู้กับความเจ็บปวดที่ค่อย ๆ กัดเซาะจิตใจและผ่านพ้นช่วงชีวิตซึ่งเต็มไปด้วยความยากลำบากนานา 

ทั้งความคิดที่ว่าตัวเองโดดเดี่ยว แม้อยู่ในกลุ่มเพื่อนที่เหมือนจะรักกันดี หรือแม้จะมีครอบครัวที่พร้อมหน้า ความรู้สึกที่ว่าไม่มีใครจริงใจสักคนนั้นกัดกินใจทีละน้อยจนก่อเกิดความหวาดระแวงขึ้น ตอนนี้พวกเธอจึงทำได้เพียงพยายามในแบบของตนเอง เพื่อผ่านพ้นความไม่คุ้นเคยที่ยากเข็ญไปให้ได้ ไม่ว่าวิธีเหล่านั้นจะถูกหรือผิด...

แล้ววันหนึ่งเมื่อถึงเวลา อาจจะไม่ทั้งหมด แต่อย่างน้อยก็จะมีหนึ่งคนที่พูดออกมาได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่า "นี่เป็นผลไม้อร่อยที่สุดเท่าที่ฉันเคยกินมาตั้งแต่เกิดเลย"

สั่งซื้อหนังสือได้ที่ www.amarinbooks.com

ทดลองฟัง on air ทุกวันจันทร์-พุธ-ศุกร์ เวลา 15.00 น.

#ทดลองฟัง #รสชาติของผลไม้ที่ยังไม่สุกงอม #piccolo #amarinbooks

ชวนพ่อแม่มารู้จักกับ 'พลังงานแห่งการอ่าน' ใน FamiRead Podcast x หมอแพมชวนอ่าน EP1 ช่วยสร้างมหัศจรรย์ในตัวลูกได้ขนาดไหน

เพราะพัฒนาการของลูกน้อยเป็นสิ่งสำคัญ การอ่านหนังสือให้ลูกฟังคือเครื่องมือง่าย ๆ ที่จะเสริมสร้างศักยภาพและสอนให้ลูกอ่านโลก ผ่านประสบการณ์ตรงจากคุณหมอคนดังในฐานะ "แม่"

Host  
หมอแพม - พญ.ปุษยบรรพ์ สุวรรณคีรี เจ้าของเพจหมอแพมชวนอ่าน
แม่แอ้ - วิศนีย์ ชนะวรรโณ

FamiRead Podcast x หมอแพมชวนอ่าน
on air ทุกวันพฤหัสบดี   เวลา 15.00 น.

#FamiReadPodcast #หมอแพมชวนอ่าน #AmarinbooksPodcast
#หมอแพม #แม่แอ้ #เลี้ยงลูก #คู่มือพ่อแม่ #พลังแห่งการอ่าน #เลี้ยงลูกด้วยหนังสือ #นิทาน #พัฒนาการ #อ่านหนังสือ #AmarinKids

FamiRead Podcast ก้าวเข้าสู่ season 3 กับบทบาทเดิม เพิ่มเติมคือ คุณหมอแพม จากเพจหมอแพมชวนอ่านที่จะมาบอกเคล็ดลับแห่งพลังการอ่าน ว่าสำคัญกับพัฒนาการของลูกน้อยอย่างไร

Host  
หมอแพม - พญ.ปุษยบรรพ์ สุวรรณคีรี เจ้าของเพจหมอแพมชวนอ่าน
แม่แอ้ - วิศนีย์ ชนะวรรโณ

FamiRead Podcast x หมอแพมชวนอ่าน
on air ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 15.00 น.

#FamiReadPodcast #หมอแพมชวนอ่าน #AmarinbooksPodcast #พ่อแม่ #เลี้ยงลูก #คู่มือพ่อแม่ #นิทาน #การอ่าน #หนังสือ #เลี้ยงลูกด้วยหนังสือ #หมอแพม #หมอเด็ก

เรื่อง : ขอให้แมวโอบกอดคุณ
ผู้เขียน : ชิเงมัตสึ คิโยชิ
สำนักพิมพ์ : piccolo

"แบล็งเก็ตแคตส์" หากแแปลตรงตัวก็คือ "แมวผ้าห่ม" เป็นบริการแมวเช่าพร้อมผ้าห่มคู่ใจ เช่าไปเลี้ยงเป็นเวลาสามวันสองคืน โดยมีกฎว่าห้ามเช่าแมวตัวเดิมภายในระยะเวลาหนึ่งเดือน

แมวสามสี ที่ต้องไปอยู่บ้านของสองสามีภรรยาที่อยากมีลูก

แมวดำ ที่เป็นเพื่อนเดินทางบนเบาะที่นั่งข้างคนขับ

แมงซ์ไร้หาง ผู้ถูกเลือกโดยเด็กที่เกี่ยวข้องกับการกลั่นแกล้งรังแกในโรงเรียน

อเมริกันช็อร์ตแฮร์ สีน้ำตาล "ตัวแทน" ที่ทุกคนในครอบครัวตามหา

แมวพันธุ์ผสม หน้าตาไม่เป็นมิตร ที่ถูกเช่าไปเพื่อแผนการบางอย่าง

แท็บบี ผู้ออกค้นหาต้นตอของเสียงที่ดังจากในตัวเอง

รัสเซียนบลู ที่ถูกเช่าออกไปโดยคุณพ่อผู้โดนให้ออกจากงาน

เรื่องราวของเจ็ดผู้เช่ากับเหล่าแมวที่มีเอกลักษณ์ (หรืออาจจะลึกลับ) ทั้งเจ็ดตัว พร้อมมอบอ้อมกอดอันอบอุ่นให้ทุกคนผู้มีวันพรุ่งนี้ที่ไม่แน่นอน

สั่งซื้อหนังสือได้ที่ www.amarinbooks.com

ทดลองฟัง on air ทุกวันจันทร์-พุธ-ศุกร์ เวลา 15.00 น.

#ทดลองฟัง #ขอให้แมวโอบกอดคุณ #blanketcat #piccolo #amarinbooks

ชวนคุยในหัวข้อ “อยากเลิกคิดมากต้องทำอย่างไร” ในวันที่หลายคนต้องพบกับความคิดมาก (ในเชิงลบ) อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มีวิธีใดจัดการสิ่งเหล่านี้ได้บ้าง รวมถึงแง่มุมที่จะทำให้ทุกคนเลิกคิดมากและรู้เท่าทันความคิดของตัวเอง โดยนักเขียนหนุ่มลุ่มลึก ผู้มี follower กว่า 3 ล้านคน

Host
ศร - ศรศวัส มลสุวรรณ นักเขียนเจ้าของเพจคิดมาก
ดิว - พิมพ์ชนก ศิริวรรณนาวี

คิดมาก Podcast
on air ทุกวันอังคาร เวลา 15.00 น.

#คิดมากPodcast #คิดมาก #kidmakk #springbooks #แนะนำรายการ #ความสัมพันธ์ #การใช้ชีวิต #moveon #เลิกคิดมาก

“คิดมาก Podcast” รายการที่จะชวนคุณมาคิดใหม่ ในเรื่องของความสัมพันธ์และการใช้ชีวิตไม่ให้ติดหล่มความเศร้า กับ "คิดมาก" นักเขียนที่มีผู้ติดตามมากกว่า 3 ล้านคน ในหัวข้อน่าสนใจและตอบโจทย์ชีวิตคนทุกช่วงวัย

Host
ศร - ศรศวัส มลสุวรรณ นักเขียนเจ้าของเพจคิดมาก
ดิว - พิมพ์ชนก ศิริวรรณนาวี

คิดมาก Podcast
on air ทุกวันอังคาร เวลา 15.00 น

#คิดมากPodcast #คิดมาก #kidmakk #springbooks #แนะนำรายการ #ความสัมพันธ์ #การใช้ชีวิต #moveon

เรื่อง : ฮาจิโกะ
ผู้เขียน : หลุยส์ พรัทส์
สำนักพิมพ์ : piccolo

เมื่อศาสตราจารย์เอซาบูโร อูเอโนะ แห่งมหาวิทยาลัยโตเกียว รับสุนัขมาเลี้ยงตัวหนึ่ง มิตรภาพระหว่างเขากับฮาจิโกะก็ก่อตัวขึ้นอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นความผูกพัน ทุกวันฮาจิโกะจะเดินไปส่งศาสตราจารย์ที่สถานีรถไฟ ตกเย็นจะมารอรับเขากลับบ้านตรงเวลาไม่เคยขาด ทว่ากิจวัตรประจำวันของทั้งสองกลับมีเหตุต้องเปลี่ยนแปลงไปในวันหนึ่ง...

นี่คือเรื่องราวของความสัมพันธ์ที่ไม่มีวันจางหาย ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

สั่งซื้อหนังสือได้ที่ www.amarinbooks.com

ทดลองฟัง on air ทุกวันจันทร์-พุธ-ศุกร์ เวลา 15.00 น.

#ทดลองฟัง #Hachiko #ฮาจิโกะ #piccolo #amarinbooks

ชวนคุณผู้ฟังคุยเฟื่องเรื่องเมียนมา ประเทศเพื่อนบ้านของเรา ที่ในวันนี้ชาวเมียนมาสร้างปรากฏการณ์แสดงพลังเรียกร้องจนสะท้านไปทั่วทุกมุมโลก ต่อสถานการณ์บ้านเมืองที่กำลังร้อนระอุ ซึ่งหนึ่งในการแสดงออกของพวกเขาก็คือการนำอุปกรณ์เครื่องครัวอย่างหม้อ กระทะ มาตีเคาะกันสนั่นท้องถนน สร้างกระแสบนโซเชียลจนชาติอื่นยังนำไปทำตามจนเป็นไวรัล

แล้วชาวเมียนมา ‘ตีหม้อเคาะกระทะ’ กันทำไม ? มีความเป็นมาผนวกกับในเรื่องของประวัติศาสตร์และความเชื่ออย่างไร EP นี้มีคำตอบครับ

Host
ฉ่ำ - องอาจ จิระอร ที่ปรึกษาสำนักพิมพ์ในเครืออมรินทร์
ทัศน์ - ทวีทัศน์ ทับทิมศรี

สารัตถะ Podcast 
on air ทุกวันอาทิตย์ เวลา 15.00 น.

#สารัตถะPodcast #เล่าให้รู้ #มองให้ลึก #เปิดโลก #อาหารสมอง #จับประเด็น #ประเด็นสังคม #กระแสสังคม #ประวัติศาสตร์ #สังคม #การเมือง #วัฒนธรรม #สถานการณ์ #บ้านเมือง #ข่าวสาร #ความเชื่อ #เมียนมา #พม่า

Load more

Play this podcast on Podbean App